‘Thời gian tới quận 2 sẽ là trung tâm tài chính, bộ phận của khu đô thị sáng tạo’

Vừa qua ngày 11/8/2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh như vậy khi phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2, TPHCM.

Sáng 11-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc phiên họp chính thức. Phát biểu chỉ đạo đại hội là đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ mà Đảng bộ quận 2 đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong đó, ông Nhân cũng nhấn mạnh đến quá trình lãnh đạo của quận 2 đã phối hợp cùng với TP nỗ lực giải quyết những tồn tại, vướng mắc tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện nay số lượng người dân khiếu nại, khiếu kiện đã giảm nhiều so với thời điểm năm 2015.

'Thời gian tới quận 2 sẽ là trung tâm tài chính, bộ phận của khu đô thị sáng tạo'

Trước khi nói về nhiệm vụ của Đảng bộ quận 2 trong nhiệm kỳ mới này, Bí thư đã cho biết nhìn lại nhiệm kỳ 2015-2020, TP.HCM giữ vững và không ngừng nâng cao vị trí trung tâm kinh tế của cả nước. Đóng góp  cho cả nước ở các ngành công nghiệp, dịch vụ ngày càng tăng. Đặc biệt, vẫn đang giữ vững vai trò trung tâm tài chính của cả nước.

Ông Nhân cũng cho biết TPHCM hiện đang xây dựng đề án phát triển thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế. Trong đó đề án xác định Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là địa điểm trở thành trung tâm tài chính.

Mặt khác, đối với người đứng đầu Thành ủy TP cho biết trong tương lai, quận 2 sẽ trở thành một bộ phận quan trọng trong khu đô thị sáng tạo, có mức tương tác cao ở phía Đông TP (TP Thủ Đức) đang được TP xây dựng đề án.

Khu đô thị này dự kiến sẽ đóng góp thêm 1/3 kinh tế cho TP, tức là sẽ chiếm tầm khoảng 7% GDP cả nước. Như vậy, so với quy mô kinh tế của thành phố Thủ Đức này sẽ lớn như Đồng Nai, Bình Dương và chỉ sau TP.HCM và Hà Nội.

Từ những phân tích trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã rất kỳ vọng đại hội sẽ thảo luận, xác định giải pháp, nhiệm vụ phát triển trong nhiệm kỳ tới, góp phần vào việc hình thành, vận hành thành phố Thủ Đức trong tương lai để nơi đây trở thành một hạt nhân sáng tạo của TP.HCM.

“Thời gian tới, thì dự kiến quận 2 cùng với quận 9 và quận Thủ Đức sẽ là thành viên của khu đô thị sáng tạo với chức năng là trung tâm tài chính, phát triển các ngành dịch vụ xung quanh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quận 2 cũng đang trong quá trình đô thị hóa, do đó cũng cần tiếp tục cập nhật quy hoạch và giữ vững quy hoạch được phê duyệt, không để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng đô thị cũng như tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, không để bị phá vỡ quy hoạch” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

'Thời gian tới quận 2 sẽ là trung tâm tài chính, bộ phận của khu đô thị sáng tạo'

Theo như báo cáo tại đại hội, ông Bùi Văn Phúc – phó bí thư thường trực Quận ủy quận 2 – cho biết rằng tại đại hội, các đại biểu tập trung thảo luận về mục tiêu, phương hướng phát triển quận trong thời gian tới.

Theo đó, thì đại hội xác định mục tiêu tổng quát giai đoạn 2020-2025 là chủ yếu tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng đảng bộ và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Đồng thời cũng phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, cũng như sẽ tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, động viên mọi nguồn nhân lực để xây dựng, phát triển quận 2  về mọi mặt gắn với đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân.

Đặc biệt là mục tiêu xây dựng Đảng bộ cùng với toàn hệ thống chính trị vững mạnh, sẽ  đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, quản lý quận 2 trong giai đoạn mới theo như định hướng phát triển là trung tâm tài chính của khu vực, góp phần cho việc hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố.